Sunday , 2 April 2023
Home » Tự học Quản trị mạng » Tạo VPN Server riêng bằng DD-WRT

Tạo VPN Server riêng bằng DD-WRT

Quản trị mạng – Các mạng riêng ảo, Virtual Private Network, không chỉ dành cho các mạng công ty. Bạn có thể thiết lập một VPN sever cho riêng mình ở nhà hoặc tại văn phòng nhỏ. Sử dụng nó để kết nối an toàn với mạng của mình khi bạn ở ngoài, có được sự truy cập các thư mục chia sẻ và các máy tính trong mạng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thấy sự hữu dụng của nó khi ở trong các mạng công cộng hoặc các Wi-Fi hotspot, bảo mật lưu lượng của bạn trước những kẻ rình mò.

DD-WRTCó một cách có thể thiết lập một VPN server đơn giản là load DD-WRTvào router của bạn, nếu nó tương thích. DD-WRT là một thay thế phần mềm. Nó thay thế cho bộ não của router, mang đến cho nó một panel điều khiển mới với nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như một VPN server. Bạn có thể kiểm tra khả năng tương thích với router của mình ở đây.

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quá trình cài đặt tính năng Point-to-Point Tunneling Protocol (PPTP) VPN của DD-WRT. Mặc dù PPTP có nhiều lỗ hổng giống như các giao thức khác, nhưng đôi khi chúng ta vẫn có thể chấp nhận được một số rủi ro ở mức độ nào đó. Ngoài việc dễ dàng cấu hình và quản lý, PPTP còn được hỗ trợ trong Windows.

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu ý các bạn trước, nếu bạn phải làm việc với dữ liệu khách hàng hoặc những thông tin có độ nhạy cảm cao thì chắc chắn bạn cần phải quan tâm đến một giải pháp VPN an toàn hơn. Có thể sau hướng dẫn nầy chúng tối sẽ giới thiệu cho các bạn cách thiết lập OpenVPN trong DD-WRT, đây là một giải pháp an toàn nhưng việc cài đặt sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Cộng thêm vào đó người dùng phải download và cấu hình tiện ích máy khách để kết nối.

Router

Bắt đầu với Router Database. Đánh vào hãng hoặc số model và hy vọng nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các phiên bản phần mềm tương thích cũng như các biến thể. Không tùy tiện mà hãy cẩn thận thực hiện theo tất cả các hướng dẫn cài đặt.

Phát hành ổn định nhất DD-WRT tại thời điểm công bố bài viết này là v24 SP1 (Build 10020), đó cũng là những gì chúng ta sẽ sử dụng trong hướng dẫn này. Các hướng này cũng làm việc với v24 SP2 vì chúng tôi đã test với Beta 13064 build.

Cần lưu ý rằng, bạn không phải sử dụng biến thể VPN nếu chỉ muốn sử dụng PPTP VPN server hoặc client; chúng đã có trong tất cả các biến thể ngoại trừ Mini. Các biến thể VPN đặc biệt cho phép bạn có được OpenVPN server và client an toàn hơn, vì vậy hãy sử dụng nó nếu bạn có kế hoạch thử sau này.

Kích hoạt PPTP VPN Server

Để bắt đầu, đăng nhập vào panel điều khiển web. Đánh địa chỉ IP 192.168.1.1 vào trình duyệt web. Lần đầu tiên truy cập router, bạn sẽ được nhắc nhở tạo một username và password.

Kích tab Services và chọn tab con PPTP. Trong vùng PPTP Server, chọn Enable. Sau đó nhập vào địa chỉ IP của router (192.168.1.1) cho Server IP.

Với các Client IP, nhập vào một địa chỉ nếu bạn chỉ có một người dùng. Nếu có nhiều người dùng, bạn có thể chỉ định dải địa chỉ. Nên chọn một địa chỉ hoặc dải không xung đột với IP của router và các IP của máy khách (192.168.1.100 – 192.168.1.149). Một dải có thể chấp nhận được có thể là 192.168.1.2-99 (192.168.1.2 – 192.168.1.99) hay thậm chí 192.168.1.200-249 (192.168.1.200 – 192.168.1.249). Cần chỉ định các dải với định dạng ngắn hơn; không nhóm toàn bộ các địa chỉ cho một IP.

Hộp văn bản CHAP-Secrets là nơi bạn chỉ định các username và password. Cần nhập chúng vào theo định dạng đặc biệt: username, dấu cách, dấu hoa thị, mật khẩu, dấu cách và dấu hoa thị. Đây là một ví dụ:

joe * joespassword *
jane * janespassword *

Nếu đang chạy một RADIUS/AAA server, bạn có thể thẩm định người dùng VPN cho nó bằng cách kích hoạt RADIUS và nhập vào các thông tin chi tiết của máy chủ.

Khi tất cả đã xong, kích Apply Settings, khi đó những thay đổi của bạn sẽ được lưu và được mang ra áp dụng.

Test

Giờ đây chúng ta sẽ đi test VPN server trên mạng nội bộ:

Trong Windows XP, kích Start > Connect to > Show all connections. Sau đó trên cửa sổ xuất hiện, kích đúpNew Connection Wizard. Trên wizard, kích Next. Kích Connect to the network at my workplace và nhấn Next. Chọn Virtual Private Network connection và kích Next. Đánh vào một số tên cho Company Name và kích Next. Nhập vào IP nội bộ của router (192.168.1.1), kích Next, sau đó kích Finish. Hộp thoại đăng nhập sẽ xuất hiện, đây là nơi bạn có thể nhập username và password mà bạn đã tạo trên máy chủ. Sau đó kích Connect và nó sẽ làm việc.

Trong Windows 7, triệu gọi Network and Sharing Center và kích Set up a new connection or network. Trên Wizard, chọn Connect to a workplace và kích Next. Kích Use my Internet connection (VPN). Trên trang kế tiếp, nhập vào địa chỉ IP nội bộ của router (192.168.1.1), đánh vào tên đích, sau đó kích Next. Bạn sẽ được nhắc nhở về username và password. Nhập vào username và password mà bạn đã đặt từ trước khi cấu hình máy chủ và kích Connect. Chờ một chút, nếu thành công, nó sẽ nói rằng You are connected.

Tạo một Hostname cho IP động

Nếu router DD-WRT được kết nối với Internet có một địa chỉ IP thay đổi (hay còn gọi là địa chỉ động), khi đó bạn chắc chắc sẽ muốn thiết lập một hostname (sub-domain). Điều này cho phép bạn có được một địa chỉ Internet (cho ví dụ như myhomenet.getmyip.com) luôn trỏ đến IP hiện hành của router. Cho phép bạn kết nối với máy chủ VPN khi ở ngoài mà không phải lo lắng về việc thay đổi IP. Ngược lại, nếu nó đã thay đổi, chắc hẳn đã có ai đó đã kiểm tra vật lý router và đặt cho bạn một IP mới.

No-IP và Afraid.org là hai dịch vụ DNS động miễn phí mà bạn có thể cân nhắc lúc này. Khi đăng ký dịch vụ, bạn sẽ có một host name, account name, và password. Khởi chạy panel điều khiển DD-WRT, kích Setup > DDNS và nhập vào các thông tin cần thiết này. Sau đó router của bạn sẽ luôn cập nhật dịch vụ và hostname với IP hiện hành của bạn.

Không quên sử dụng hostname của bạn thay vì IP Internet khi cấu hình các thiết lập VPN client.

Cấu hình truy cập từ xa

Để kết nối với máy chủ VPN của mình từ Internet khi đi xa, Windows phải được cấu hình địa chỉ IP Internet của bạn (hoặc hostname nếu bạn đã tạo), không phải địa chỉ IP cục bộ (192.168.1.1). Nếu bạn thực hiện theo các hướng ở trên và đã tạo một kết nối từ bên trong mạng cục bộ, khi đó bạn có thể thay đổi IP:

Trong Windows XP, kích Start > Connect to > Show all connections. Sau đó kích phải vào kết nối VPN và chọn Properties.

Trong Windows 7, kích biểu tượng mạng, kích phải vào kết nối VPN từ danh sách và chọn Properties.

Bắt đầu việc kết nối

Lúc này mọi thứ đã sẵn sàng cho bạn lên đường. Thời gian kế tiếp khi cần truy cập mạng trong lúc ở ngoài hoặc bảo mật lưu lượng của mình trên một mạng công cộng, bạn có thể sử dụng máy chủ VPN của mình. Tuy nhiên chỉ cần nhớ rằng router từ xa và mạng cũng phải cho phép các kết nối VPN, điều  này thường không gâu ra vấn đề.

Lượt xem (1849)

About Mai Đình Lực

Mai Đình Lực

Xem thêm

mohinh-juniper

Cấu hình mô hình mạng thực tế với thiết bị Juniper

  Tiếp tục với các bài viết cơ bản trên thiết bị Juniper, hôm nay …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *