Tự học MCSA bài 5: Phân quyền cho user

Tự học MCSA bài 5: Phân quyền cho user

Untitled

Nhà bạn hay phòng làm việc ở cơ quan chỉ có một máy tính, mà lại có nhiều người. Làm thế nào để sử dụng chung mà mỗi người chỉ có một số quyền hạn nhất định? Có thể có nhiều tiện ích, chẳng hạn như những phần mềm khóa thư mục. Tuy nhiên việc đó không khả dụng cho lắm, hiện nay trên các hệ điều hành của ta đều cho người quản trị có thể tạo thêm nhiều người dùng khác .

Việc quản lý trên máy tính dựa vào tài khoản (account).Mỗi account như vậy có tên (user name),mâậ khẩu (password) và kèm theo một số quyền hạn (permission) nhất định. Mỗi khi bật máy bạn sẽ logon (đăng nhập) bằng cách chọn một account để sử dụng.Nếu account có mật khẩu, bạn phải gõ đúng mật khẩu.Kể từ đó, bạn sử dụng máy tính với những quyền hạn của account đó.

HAI LOẠI ACCOUNT

– Computer Administrator (người quản lý máy): vì là người quản lý nên với account này bạn có quyền tạo và quy định quyền hạn cho các account khác, bạn có thể cài đặt chương trình và gỡ bỏ chương trình, cài đặt và gỡ bỏ thiết bị… nghĩa là làm gì cũng được. Khi cài Windows XP, mặc định có một account kiểu này được tạo ra với tên Administrator, tài khoản này chỉ xuất hiện khi khởi động nếu không có account nào khác.

– Limited (quyền giới hạn): Vớik account này, người dùng không thể thay đổi tình trạng của máy. Cụ thể là không thể cài đặt hoặc gỡ bỏ chương trình, không thể thay đổi cấu hình hệ thống, không thể định dạng đĩa và đương nhiên là không thể tạo hay xóa account khác.

Xem Thêm Bài Viết  VLAN routing by Sub Interface on the Router

Sau đây là bài hướng dẫn cơ bản để bạn hiểu hơn về cách cấp quyền cho user :

[wpcc-iframe width=”618″ height=”348″ src=”https://web.archive.org/web/20220629005801if_/https://www.youtube.com/embed/m4VmebNj_LE?feature=oembed” frameborder=”0″ allowfullscreen]

Chúc các bạn thành công :

Lượt xem (11046)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *