Tuesday , 21 March 2023
Home » Tin An ninh mạng » Cảnh báo » “Ông chú Viettel” đứng top 3 trò lừa Facebook nguy hiểm nhất năm 2014

“Ông chú Viettel” đứng top 3 trò lừa Facebook nguy hiểm nhất năm 2014

“Ông chú Viettel” đứng top 3 trò lừa Facebook nguy hiểm nhất năm 2014

Đây là thống kê mới nhất của Trung tâm an ninh mạng cho biết cách đây không lâu.

Không chỉ là một trong những tin nhắn mang nội dung rác, spam, “Ông chú Viettel” đã dần trở thành một trong những trò lừa đảo không còn gì xa lạ đối với cộng đồng mạng. Nội dung phổ biến mà những kẻ lừa đảo khiến cho người bị lừa tin là “có ông chú làm ở Viettel tiết lộ” hoặc là “nhóm hacker đã hack hệ thống nạp thẻ của Viettel”, hoặc “nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Viettel”… nên khi nạp thẻ, chủ tài khoản sẽ được hưởng khuyến mại gấp 10 lần. Kèm với nội dung thông tin này, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn người sử dụng cách nạp thẻ với công thức có sẵn, ví dụ: *103*8496-444-7423*mã thẻ# và nhấn OK. Tuy nhiên những con số trên hoàn toàn không mang lại ích lợi gì cho người dùng ngoài việc “tặng” toàn bộ thẻ nạp trên cho chính kẻ lừa đảo. Đứng trước sự việc này, nhà mạng Viettel đã không ít lần khuyến cáo khách hàng phải đặc biệt lưu ý vấn đề nói trên, đồng thời gọi lên tổng đài để xác thực chiều thông tin để tránh những sai sót đáng tiếc.

lua-tien-the-dien-thoai
lua-tien-the-dien-thoai

Chiêu lừa đảo mang tên “Ông chú Viettel” mà nhiều người mắc phải

       Chưa kể khi bạn “dính” phải loại tin nhắn “lừa đảo” trên, nếu không may mắn click vào, thì tài khoản của bạn sẽ tự động gửi những tin nhắn trên cho những người bạn trong friendlist của facebook khiến chính tài khoản đó cũng gặp không ít phiền toái.

      Vừa qua, theo kết quả tổng hợp của Công ty An ninh mạng BKAV được công bố trên diễn đàn hacker mũ trắng whitehat.vn vào cuối tháng 12 thì “ông chú Viettel” là một trong 3 trò lừa đảo tinh vi và xảy ra nhiều nhất năm 2014 bên cạnh “vẽ ảnh nghệ thuật” và “giả mạo trang tin tức” cũng khiến nhiều người khác “đau đầu”.

      Thông qua đó, để tránh bị lừa đảo hoặc dính các loại virut, link spam , người dùng cần phải cài đặt các phần mềm bảo mật, chống virus vào máy tính, điện thoại, hay máy tính bảng… Đồng thời, mọi người  nên thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản facebook, email  của mình để kẻ gian khó biết được. Với những ai bị virut phát tán qua facbook, email cũng nên đưa ra các cảnh báo cho bạn bè biết nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng. , BKAV khuyên người dùng rê chuột vào liên kết chứa trong bài và quan sát kỹ phần hiển thị dưới thanh trạng thái (status bar) phía dưới bên trái trình duyệt xem có hiển thị đúng địa chỉ chia sẻ không. Nếu hiển thị một địa chỉ trang khác thì đây là đường link giả mạo và người dùng không nên click vào.

doi-pass
doi-pass

Nên đổi password thường xuyên để tránh trường hợp bị “hack” tài khoản

phan-mem-diet-virut
phan-mem-diet-virut

Và đừng quên cài phần mềm diệt virus cho máy tính để đề phòng những hiểm nguy rình rập mỗi khi bạn đăng nhập các trang mạng xã hội nhé!

Lượt xem (893)

About Le Dinh Loi

Xem thêm

Sau khi bị tấn công rò rỉ dữ liệu, Uber trả cho hacker 100,000 USD để giữ bí mật

UBer thông báo đã xả ra một vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ vào …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *