Sunday , 2 April 2023
Home » Tin An ninh mạng » Cảnh báo » Hãy thận trọng khi sử dụng WiFi miễn phí tại Việt Nam

Hãy thận trọng khi sử dụng WiFi miễn phí tại Việt Nam

Ngày 3/12, Công ty An ninh mạng Bkav Security – thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa công bố nghiên cứu về tình trạng an ninh WiFi miễn phí tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, WiFi miễn phí tại tất cả các thành phố không an toàn. image-1378781574-Untitled-1

Nghiên cứu được Bkav thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 năm 2014 tại tất cả các thành phố có phủ sóng WiFi miễn phí ở Việt Nam nhưĐà Nẵng, Hải Phòng, Hội An, Hạ Long… Theo đó, người dùng có thể bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như tài khoản, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng… khi sử dụng WiFi tại các thành phố này.

Các chuyên gia của Bkav cũng chỉ ra, người dùng sẽ phải đối mặt với 3 hình thức tấn công chính: tấn công nghe lén (Man-in-the-Middle), tấn công lừa đảo (Phishing) và tấn công giả mạo WiFi (SSID Spoofing). Ông Đỗ Đắc Khánh, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết:

“Các nguy cơ này xut phát t vic h thng WiFi min phí b hn chế các bin pháp kim soát an ninh đ đáp ng tính tin li, d s dng và đc thù thay đi người dùng thường xuyên.

Người dùng do đó không nên s dng các dch v cn nhp thông tin cá nhân quan trng nhưđăng nhp email, mng xã hi, thc hin giao dch trc tuyến… khi đang kết ni vào mng WiFi min phí”.

Để khắc phục tình trạng này, trong trường hợp cần truy cập các dịch vụ quan trọng, người dùng nên sử dụng kết nối mạng riêng ảo (VPN) để tạo kênh trao đổi thông tin an toàn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dùng cần trang bị phần mềm diệt virus và bật firewall thường trực để được bảo vệ toàn diện. Trước đó, từ tháng 10/2014, VnReview đã thực hiện khảo sát đánh giá chất lượng WiFi công cộng miễn phí ở tất cả các thành phố, đô thị trong cả nước.

VnReview đã lấy ý kiến bạn đọc trên cả nước, cử người trực tiếp đến các điểm truy cập vào các thời điểm khác nhau và khai thác thông tin từ đại diện chính quyền sở tại để ghi nhận thực trạng. Kết quả là chất lượng WiFi công cộng ở hầu hết các địa phương là thấp, thậm chí có nơi có cũng như không. Tại một số thành phố, cơ quan chức năng đã tắt hệ thống điện cung cấp cho thiết bị trong khoảng thời gian ngoài giờ làm việc hành chính, khiến việc truy cập chập chờn. Một số thành phố khác đang tính đến việc thu phí để duy trì WiFi công cộng.

 

P.V

Lượt xem (3489)

About Le Dinh Loi

Xem thêm

Sau khi bị tấn công rò rỉ dữ liệu, Uber trả cho hacker 100,000 USD để giữ bí mật

UBer thông báo đã xả ra một vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ vào …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *