Wednesday , 29 March 2023
Home » Tin An ninh mạng » Bảo Mật Mạng » GenCyber – Chương trình đào tạo “hacker trắng” tuổi teen của Hoa Kỳ

GenCyber – Chương trình đào tạo “hacker trắng” tuổi teen của Hoa Kỳ

Sau khi đăng ký tham gia, các “hacker trắng” tương lai sẽ được giảng dạy về an ninh trong thế giới kỹ thuật số và một số bài học dành riêng cho nhân viên NSA trong tương lai.

Để đối phó với tình trạng tội phạm công nghệ cao, các chuyên gia an ninh mạng của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã phối hợp với Quỹ tài trợ khoa học quốc gia Hoa Kỳ (NSF) triển khai chương trình tìm kiếm chuyên gia mạng “thế hệ kế tiếp” có tên GenCyber, áp dụng cho các đối tượng tuổi teen (11 đến 18 tuổi) có năng khiếu về máy tính và mạng trên toàn nước Mỹ. Sau khi đăng ký tham gia, các “hacker trắng” tương lai sẽ được giảng dạy về an ninh trong thế giới kỹ thuật số và một số bài học dành riêng cho nhân viên NSA trong tương lai.

GenCyber bắt đầu thí điểm với 6 trại hè vào năm 2014 và mùa hè năm 2015 đã có 43 trại hè được mở tại các trường đại học trên 18 bang của nước Mỹ. Steven LaFountain, giám đốc của GenCyber, cho biết theo kế hoạch thì chương trình sẽ mở rộng với 200 trại hè trên 50 bang của Mỹ vào năm 2020. Ngoài ra, ông cũng khẳng định ngành công nghiệp an ninh mạng dự kiến sẽ tăng trong những năm tới và lực lượng hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển. Về phần tiêu chí đánh giá những học sinh muốn tham gia, ông LaFountian nói rằng: “Có nhiều tiêu chí để lựa chọn các ứng viên, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những người tham gia phải có thành tích tốt trong môn toán, khoa học và sự đam mê của họ với máy tính.”

Giới thiệu về trại hè GenCyber 2015.

Một điều đặc biệt là chương trình trại hè kiểu mới này hoàn toàn miễn phí, trong khi đó những chương trình có nội dung tương tự như iD Tech Camps thì tối thiểu các bạn trẻ tham gia phải nộp 750 đến 1000 USD học phí. Mặc dù vậy, iD Tech Camps vẫn có một lợi thế là nó thu hút sự đầu tư của hơn 100 tổ chức và các trường đại học danh tiếng tại Hoa Kỳ trong đó có cả trườngHarvard, MIT hay Yale. Ông Victor Piotrowski, người phụ trách chương trình khuyến khích phát triển công nghệ của NSF, cho biết thêm: “Chương trình GenCyber được xây dựng dựa trên các chỉ số về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Chương trình cho phép chúng tôi phân tích, đánh giá được năng lực của người tham gia thông qua hệ thống số liệu đánh giá chi tiết, khả năng sáng tạo cũng như sự đam mê với công tác an ninh mạng.”

Việc sử dụng các chương trình như GenCyber để phát hiện và đào tạo nhân viên là hoạt động phổ biến rộng rãi trong hệ thống tình báo và an ninh mạng Hoa Kỳ. Theo thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của chương trình, một trong những mục đích chính của GenCyber là đảm bảo cho các bạn trẻ biết ứng xử an toàn trên không gian mạng. Họ sẽ được đào tạo các kỹ năng hoạt động như một chuyên gia an ninh mạng cũng như công việc của một hacker. Ngoài ra, Clifford Neuman, Giám đốc Trung tâm bảo mật máy tính tại Đại học Nam California cho biết, kiến thức bảo vệ hệ thống an ninh mạng cũng như xâm nhập nó đều rất quan trọng, mặc dù vậy nếu các bạn trẻ biết được nó từ những nguồn tin không chính thống và không được hướng dẫn theo những quy chuẩn an ninh thì rất dễ dẫn đến hệ quả tỷ lệ tội phạm an ninh mạng sẽ có điều kiện tăng cao trong tương lai.

<br />
Số lượng nữ sinh tham gia GenCyber 2015 tăng là một thắng lợi của ban tổ chức.<br />

Số lượng nữ sinh tham gia GenCyber 2015 tăng là một thắng lợi của ban tổ chức.

GenCyber cũng nhằm khuyến khích sự tham gia của nữ giới trong lĩnh vực an ninh mạng và việc số lượng nữ tham gia chương trình tăng mạnh vào năm 2015 là một thắng lợi lớn. Ông hồ hởi Piotrowski cho biết: “Chúng tôi đặc biệt hài lòng với sự tham gia của nữ giới trong các trại hè: hơn 50% trong tổng số 1400 người tham gia là nữ, trong khi đó, theo thống kê vào năm 2014, chỉ 12% nữ giới hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng”. Bên cạnh những lợi ích có thể thấy được, GenCyber vẫn đang bị nhiều phụ huynh cũng như những người quan tâm đến vấn đề này đặt câu hỏi: “Liệu NSA và chính phủ Hoa Kỳ đang cố đào tạo một lớp điệp viên và hacker mới cho những mục đích chính trị của họ?”, chắc chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này.

Luật sư Brett Max Kaufman của Liên đoàn luật bảo vệ quyền công dân cho rằng: “Không có vấn đề gì với chương trình GenCyber của NSA khi mà giới trẻ vẫn luôn hướng về một ước mơ nắm trong thay thế giới Internet mở và miễn phí, tức là hơn ai hết chúng luôn hiểu rõ được mức độ nguy hiểm của các chương trình giám sát do NSA, FBI hoặc CIA chỉ đạo. Chúng không muốn cuộc đời mình lớn lên mà những thứ riêng tư nhỏ nhặt nhất của bản thân cũng bị theo dõi, đó là lý do vì sao chương trình này bắt buộc phải đi đúng hướng nếu NSA không muốn chịu một cơn thịnh của người dân Mỹ”. Ông Kaufman nói thêm rằng, bất kỳ chương trình nào mà NSA tổ chức cũng nên mời các chuyên gia nói chuyện về vấn đề pháp lý và đạo đức của NSA.

Tham khảo Deutsche Welle

Lượt xem (275)

About văn quyền

Xem thêm

Sau khi bị tấn công rò rỉ dữ liệu, Uber trả cho hacker 100,000 USD để giữ bí mật

UBer thông báo đã xả ra một vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ vào …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *