Sunday , 2 April 2023
Home » Thủ thuật » Máy tính cần tăng tốc? Hãy thử bằng ReadyBoost

Máy tính cần tăng tốc? Hãy thử bằng ReadyBoost

 

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboostReadyBoost, một trong những tính năng mới được giới thiệu trong phiên bản Windows Vista, tính năng này khi đó được Microsoft quảng bá khá rầm rộ. Chức năng chính của ReadyBoost là cho phép người dùng sử dụng một ổ đĩa flash (USB) thành RAM ảo để cải thiện tốc độ và hiệu suất cho Windows.

Vậy chính xác ReadyBoost sẽ hoạt động và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách hoạt động của ReadyBoost

ReadyBoost thường hoạt động kết hợp với SuperFetch. SuperFetch, cũng là một tính năng khá hay được giới thiệu trong Windows Vista, có chức năng giám sát các chương trình người dùng đã sử dụng trên máy tính và tự động nạp dữ liệu ứng dụng và các tập tin thư viện của ứng dụng đó vào bộ nhớ của máy tính (RAM) trước.

Khi bạn khởi động ứng dụng, ứng dụng sẽ khởi động nhanh hơn bởi những dữ liệu đã được nạp vào RAM, nơi có tốc độ truy xuất rất nhanh, thay vì phải đọc dử liệu từ ổ cứng – tốc độ chậm hơn nhiều. Việc để dung lượng RAM trống có thể vô ích nên SuperFetch đã dùng nó như bộ nhớ cache, điều này giúp cho máy tính chạy nhanh hơn.

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboost1

Khi bạn kết nối một USB vào máy tính và kích hoạt tùy chọn ReadyBoost, Windows sẽ lưu trữ dữ liệu SuperFetch trên ổ đĩa USB của bạn, giải phóng bộ nhớ hệ thống. Sẽ nhanh hơn khi đọc những dữ liệu nhỏ từ USB thay vì đọc từ đĩa cứng, với lí do này nên về mặt lý thuyết có thể cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn.

Cách kích hoạt ReadyBoost

ReadyBoost được kích hoạt khá đơn giản, bạn chỉ cần vài phút để thiết lập nó bằng cách kết nối thiết bị USB vào máy tính, nếu cửa sổ AutoPlay xuất hiện, bạn hãy nhấn vài tùy chọn Speed up my system. Còn nếu không, hãy nhấn phải chuột vào tên USB, chọn Properties và nhấn vào tab ReadyBoost.

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboost11

Tại đây, Windows sẽ cho bạn 3 lựa chọn để thiết lập. Hãy chú ý để tùy chọn cuối cùng Use this device, khi được chọn, Windows sẽ tiến hành tính toán mức sử dụng dung lượng của USB thành bộ nhớ RAM cho thiết bị. Khi đã thiết lập xong, hãy nhấn OK để lưu lại.

Yêu cầu tối thiểu

ReadyBoost xuất hiện trên hầu hết các phiên bản Windows hiện tại, tính từ Windows Vista. Và nó chỉ có thể sử dụng trên các thiết bị nhớ di động, phổ biến là USB, HDD rời và thẻ nhớ SD.

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboost111

Các yêu cầu tối thiểu để ReadyBoost hoạt động một cách tốt nhất

– USB chắc chắn phải theo chuẩn 2.0 trở lên

– Dung lượng ít nhất là 1 GB.

– Còn trống ít nhất 512 MB.

– Tốc độ đọc tối thiểu là 5 MB/s, ghi 3 MB/s.

Đừng nên sử dụng ổ cứng SSD cho ReadyBoost

Windows sẽ không cho phép bạn kích hoạt tính năng ReadyBoost trên ổ cứng SSD, điều này sẽ làm việc truy suất dữ liệu từ bộ nhớ cache khi từ SSD sẽ chậm hơn trên USB và đôi khi gây bất lợi cho hệ thống nếu kích hoạt ReadyBoost.

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboost1111

Thêm vào đó, việc sử dung SSD để chạy ReadyBoost là một điều khá vô nghĩa, nó sẽ là một việc làm gây lãng phí tốc độ và khả năng lưu trữ của SSD vì SSD có tuổi thọ khá thấp. Do đó, lúc này bạn nên chuyển qua sử dụng USB hoặc mua RAM mới cho máy tính thì nên.

ReadyBoost liệu có là giải pháp tốt?

ReadyBoost chỉ thực sự tốt nếu máy tính của bạn không có đủ RAM. Nếu bạn có nhiều RAM, ReadyBoost sẽ không thực sự cải thiện tốc độ hệ thống. Nếu máy tính của bạn có dung lượng Ram khá nhỏ (512 MB hoặc 1GB chẳng hạn) và không muốn hoặc chưa thể nâng cấp thêm Ram vì một số li do nào đó thì lúc này bạn chỉ cần một chiếc USB.

may-tinh-can-tang-toc-hay-thu-bang-readyboost11111

Lượt xem (736)

About Uzumaki Naruto

Uzumaki Naruto
Sống để nuôi hy vọng . . .

Xem thêm

Cách update firmware mới nhất cho MiBand

Sau một thời gian dùng Mi Band sẽ có nhiều bạn thấy chán, nhưng Xiaomi …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *