Tuesday , 21 March 2023
Home » Công Nghệ » Những tác hại khi dùng màn hình cảm ứng.

Những tác hại khi dùng màn hình cảm ứng.

Những tác hại khi dùng màn hình cảm ứng.

Hiện nay, điện thoại di động ra đời rất nhiều và phổ biến. Ai cũng biết việc dùng điện thoại cảm ứng là sẽ dê dàng và nhanh chóng hơn. Nhưng có ai biết rằng, việc sử dụng điện thoại cảm ứng nhiều sẽ có hại cho khớp hơn điện thoại thông thường?

Không giống như bàn phím máy tính thông thường, màn hình cảm ứng (bàn phím ảo) được kích hoạt bởi tiếp xúc vật lý bất kỳ với da. Do đó người dùng phải giữ các ngón tay và cổ tay thả nổi trên màn hình để tránh việc vô tình nhấn phải phím.

Việc này trong thời gian dài sẽ gây căng và mỏi cơ vai, làm tăng nguy cơ rối loạn cơ xương khớp và các cơn đau xương khớp ở vai, theo nghiên cứu tại Đại học Northern Illinois

Theo nghiên cứu của các bác sĩ phẫu thuật tại New York, giữ đầu nghiêng 60 độ là tư thế điển hình khi nhắn tin trên điện thoại. Tư thế này sẽ gia tăng áp lực lên các đốt trên cùng của cột sống, có thể dẫn tới thoái hóa, bào mòn đốt sống và phải phẫu thuật.

the-gioi-cam-ung
the-gioi-cam-ung

 

Theo nghiên cứu, những người tham gia  đều đang sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và đã sử dụng máy tính trên 14 năm. Họ được yêu cầu gõ một đoạn văn bản trong vòng 5 phút trên màn hình cảm ứng, bàn phím máy tính bàn và máy tính xách tay, thực hiện hai lần như vậy.

Điện cực ghi lại hoạt động trên cơ cánh tay và cơ vai của những người tham gia. Kết quả, khi sử dụng bàn phím ảo, các cơ ở cẳng tay hoạt động thấp nhất nhưng lại cao nhất ở các cơ trapezius giữa cổ và vai.

Giáo sư Jeong Ho Kim lý giải chức năng của cơ trapezius là hỗ trợ hai cánh tay. Tư thế thả nổi bàn tay và cánh tay trong khi gõ bàn phím ảo sẽ làm tăng tải trọng lên cơ trapezius dẫn đến việc nó phải hoạt động cao hơn.

Nhà vật lý trị liệu Tim Allardyce cũng cho biết: “Sự khác biệt này không lớn nhưng nó sẽ được tích lũy theo thời gian. Sử dụng bàm phím ảo nhiều trong thời gian vài tháng có thể khiến các cơ trapezius co ngắn lại và mệt mỏi, cuối cùng dẫn đến các cơn đau vai gáy và cổ”.

Ông cũng khuyến cáo nên sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh không quá một giờ mỗi ngày. Nếu phải sử dụng máy tính bảng trong thời gian dài thì nên cắm vào nó một bàn phím thông thường nếu có thể hoặc đặt nó trên bàn để hạn chế các vấn đề về vai gáy và cổ.

                                                                 theo “Sức khỏe”

Lượt xem (1482)

About Le Dinh Loi

Xem thêm

Tìm hiểu về Google Blacklist

Google đưa vào blacklist (danh sách đen) khoảng 9,500 đến 10,000 website mỗi ngày. Phải …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *