Monday , 6 February 2023
Home » Thủ thuật » 12 tính năng hay trong Windows 10 mà Windows 8 không có

12 tính năng hay trong Windows 10 mà Windows 8 không có

3101363_Windows_10_vs_Windows_8_HEADER

Windows 10 là một sự cải tiến đáng kể so với Windows 8. Ngoài giao diện được làm mới, hầu hết những tính năng chủ chốt như màn hình Start, khả năng chạy ứng dụng Modern, chế độ đa nhiệm Snap cũng được nâng cấp theo hướng dễ dùng và thân thiện hơn. Hàng loạt tính năng mới cũng được bổ sung, ví dụ như Action Center để xem thông báo, Cortana để tâm sự đêm khuya, hay desktop ảo giúp nhóm ứng dụng hiệu quả hơn, đều là những thứ đáng giá để bạn từ bỏ Windows 8 và nâng cấp lên Windows 10.

1. Chạy ứng dụng modern trong môi trường desktop

Trước đây Windows 8 chạy các ứng dụng Modern trong một môi trường riêng, tách biệt hẳn so với môi trường desktop, chính vì vậy mà việc chuyển giữa các ứng dụng với nhau rất khó khăn. Trải nghiệm sử dụng cũng theo đó mà giảm đi rất nhiều. Còn với Windows 10, các ứng dụng desktop truyền thống và ứng dụng Modern / Universal đều có thể hoạt động theo dạng cửa sổ quen thuộc, bạn có thể bố trí nhiều app Modern lên màn hình cùng lúc mà không gặp khó khăn gì. Quá tuyệt vời!

App_desktop_modern_universal.

2. Snap 4 cửa sổ

Với Windows 8, bạn chỉ có thể gắn tối đa 3 ứng dụng lên màn hình mà thôi, mà cũng chỉ gắn được theo chiều ngang. Còn với Windows 10, bạn có thể gắn tối đa 4 ứng dụng, mỗi cái sẽ chiếm một góc tư của màn hình. Bạn nào cần làm đa nhiệm kiểu vừa theo dõi web, vừa gõ văn bản, vừa bận chat với bồ cộng thêm cửa sổ để nghe nhạc nữa thì tính năng Snap của Windows 10 chính là thứ bạn cần.

Để sử dụng Snap, bạn có 2 cách:

  • Kéo cửa sổ lên một trong các góc màn hình, lần lượt làm như vậy cho tất cả các app mong muốn
  • Hoặc chọn cửa sổ mong muốn, sau đó nhấn phím Windows + mũi tên trái phải để snap

Snap_4_cua_so.

3. Quản lý thông báo ngon lành hơn bao giờ hết

Trên Windows 10, hệ thống thông báo của máy đã được cải thiện rất nhiều so với Windows 8, và giờ thì nó đã thật sự trở nên hữu dụng và quen thuộc hơn, đẹp mắt hơn. Thông báo hiện ra sẽ không biến mất luôn như trước, thay vào đó chúng sẽ được lưu vào Action Center để từ từ bạn coi lại sau cũng được. Action Center cũng là khu vực cho phép bạn bật tắt nhanh các kết nối thường dùng hoặc để truy cập vào trình cài đặt hệ thống. Bạn nên đọc qua bài Làm quen với hệ thống thông báo và Action Center để biết thêm chi tiết cách dùng thành phần này của Windows 10.

Action_Center_moi_tuyet_voi.

4. Phân tích dung lượng lưu trữ trên máy tính

Trước khi có Windows 10 bạn sẽ phải cài thêm những phần mềm bên ngoài để có thể làm được việc này, còn bây giờ thì đã có sẵn. Bạn sẽ biết được cụ thể tài liệu của mình chiếm dung lượng bao nhiêu, nhạc phim thì bao nhiêu, chi tiết cho từng ổ đĩa trong máy luôn. Nhờ vậy mà bạn có thể biết được thứ gì đang chiếm dụng ổ lưu trữ để mà dọn dẹp cho nhanh và chính xác hơn.

Cách sử dụng: nhấn vào ô tìm kiếm cạnh nút Start, gõ chữ “Storage”, chọn dòng “Storage settings”. Chọn tiếp ổ đĩa cần phân tích, chờ máy chạy kiểm tra là sẽ có kết quả.

Phan_tich_bo_nho_Windows_10.

5. Tạo desktop ảo, di chuyển cửa sổ vào đó

Lại thêm một tính năng có sẵn nữa trong Windows 10 mà nếu muốn dùng thời Windows 8 thì bạn buộc phải cài thêm app từ bên ngoài vào. Về cơ bản thì desktop ảo cho phép chúng ta nhóm chung các cửa sổ có liên quan lại với nhau, ví dụ như desktop ảo 1 chứa cửa sổ Word và trình duyệt để làm việc, cửa sổ 2 thì chứa Facebook để khi cần thì chuyển ngang sang check status mới, còn desktop thứ 3 thì chứ các cửa sổ video hoặc trình chơi nhạc chẳng hạn. Bằng cách này bạn có thể chuyển qua lại nhanh giữa các app mà không lo tình trạng một đống cửa sổ xuất hiện trên màn hình làm rối tung mọi thứ lên.

Cách sử dụng desktop ảo: nhấn vào nút Task View ở cạnh dưới màn hình (có biểu tượng 3 ô vuông) > nhấn nút “+ New Desktop” trong giao diện đen đen mới xuất hiện, rồi di chuyển các cửa sổ sang desktop ảo vừa tạo. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn chi tiết cách xài ở đây.

6. Sử dụng cảm biến vân tay thay cho password

Đây là một trong số các tính năng của nền tảng Windows Hello, và tất nhiên là để sử dụng nó thì bạn phải có phần cứng tương thích. Windows Hello cho phép bạn đăng nhập vào máy tính một cách cực kì nhanh chóng và chính xác chỉ bằng cách chà nhẹ ngón tay của mình lên cảm biến, ngoài ra nó còn hỗ trợ thêm quét gương mặt và mống mắt nữa nhưng hiện tại chưa thấy có máy tính nào được trang bị hai phần cứng này.

7. Chuyển giữa chế độ Tablet và Desktop

Trước đây ở Windows 8 thì không có hai chế độ rạch rồi, chỉ có mỗi một màn hình Start Screen là nơi thuận tiện để thao tác với màn hình cảm ứng mà thôi. Còn trong Windows 10, khi bạn kích hoạt chế độ Tablet, không chỉ Start Screen được phóng lớn mà nhiều đối tượng đồ họa cũng trở nên lớn hơn để phù hợp hơn với việc chạm bằng ngón tay. Một số nút cũng thay đổi vị trí để bạn có thể tận dụng hết màn hình trên tablet, và cũng đừng quên thao tác vuốt ngón tay từ các cạnh màn hình vào trong để kích hoạt Action Center hoặc Task View nhé.

Cách kích hoạt chế độ Tablet:

  • Nhấn vào Action Center, chọn Tablet Mode
  • Hoặc nếu máy bạn là tablet lai laptop, bạn có thể thử gập màn hình hoặc gỡ dock bàn phím ra, chế độ Tablet sẽ tự động kích hoạt

8. Stream game từ Xbox One sang

Nếu bạn đang xài Xbox One, bạn có thể stream game từ console sang máy tính để chơi, không nhất thiết là phải dính với cái TV ngoài phòng khác nữa. Lấy ví dụ đơn giản như thế này: bạn đang muốn chơi game Xbox mà vợ giành TV xem thời trang, chắc chắn bạn sẽ không thể nào giành lại đâu. Thôi thì lo thân chui vào phòng, lấy máy tính Windows 10 ra stream game mà chơi nhé. Tất nhiên, bạn sẽ cần một đường truyền mạng nội bộ đủ tốt để tính năng này hoạt động, nếu dùng Wi-Fi thì khuyến khích dùng Wi-Fi chuẩn 802.11n trở lên nhé.

9. Trải nghiệm Microsoft Edge

Edge là một trình duyệt mới và nó thú vị ở chỗ Edge sẽ thay thế cho Internet Explorer trong Windows 10. Trình duyệt này rất ngon chứ không chậm hay khả năng tương thích kém như IE nên bạn có thể dùng nó tương tự như Chrome hay Firefox vậy. Giao diện của Edge cũng là điểm làm mình cảm thấy thú vị do nó rất đơn giản, mà cũng nhờ vậy mà mình có thể tập trung nhiều hơn vào nội dung chính của website. Cortana cũng đã được tích hợp vào trình duyệt để bạn hỏi câu hỏi hoặc nhờ thực hiện một vài tác vụ đơn giản. Nên xem thêm bài 7 thủ thuật nhỏ mà hay với Microsoft Edge: vui vẻ với Cortana, lưu web đọc sau, theme đen, tắt Flash để biết thêm chi tiết.

Microsoft_Edge_Windows_10_khong_co_Windows_8.

10. Chia sẻ Wi-Fi với bạn bè

Tính năng Wi-Fi Sense mới (trong Settings > Network) cho phép bạn chia sẻ mạng Wi-Fi ở nhà mình với những người nào ghé thăm. Tức là bạn vẫn cho những người đó truy cập vào mạng của bạn, và quan trọng hơn hết là bạn không cần phải đọc password ra. Windows 10 sẽ tự động quét trong danh bạ và nếu người quen ghé thăm nhà bạn cũng dùng máy tính Windows 10 thì họ có thể truy cập vào mạng ngay. Thực chất thì tính năng này cũng đang gây tranh cãi khá sôi nổi trên mạng vì những vấn đề về quyền riêng tư của nó.

11. Vui vẻ với Cortana

Hẳn nhiên rồi, đây là lần đầu tiên Cortana được mang lên máy tính cơ mà. Sự xuất hiện của cô trợ lý ảo này thật sự chưa có nhiều lợi ích cho anh em Việt Nam, tuy nhiên ít ra thì bạn cũng có thể nhờ Cortana đổi đơn vị, tra cứu một số thông tin đơn giản, tắt bật Wi-Fi, Bluetooth hoặc nhờ em ấy đặt nhắc nhở theo giờ cũng được lắm đấy chứ. Mình có một bài chi tiết về cách dùng Cortana, mời các bạn xem qua để có thể khai thác tính năng này một cách hiệu quả hơn.

Cortana_Windows_10_hon_Windows_8.

Tham khảo: Gizmodo

Lượt xem (948)

About Uzumaki Naruto

Uzumaki Naruto
Sống để nuôi hy vọng . . .

Xem thêm

RESET WIN 11 VỀ TRẠNG THÁI BAN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

Reset Win 11 về trạng thái ban đầu giúp khắc phục một số sự cố …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *