Làm Sao Để Biết Được Card Mạng Do Hãng Nào Sản Xuất

Trong thực tế thì phần lớn card mạng (LAN card, NIC card) mạng đều được windows “thông minh” tự nhận biết và tự cài driver cho mình. Nhưng một số hãng do có “thù” với windows hoặc windows “chê” hãng quá bèo không thèm “chơi” hoặc card quá mới windows “không hiểu”.

Card on-board:

Đa số các main đều được tích hợp sẳn card mạng. Và có 2 loại card on-board.

Loại thứ nhất là sử dụng một chip chuyên dùng của các hãng sản xuất card mạng. Xem hình. Hình minh họa sử dụng chip RTL8100C. Ta có thể dùng driver của hãng sản xuất chip. Các dễ nhất là search bằng google.com với khóa “RTL8100C driver download

IC LAN

Loại thứ hai, ít thấy hơn do được tích hợp trong chipset và chỉ cần một “lớp vật lý” nhỏ ở ngoài dưới dạng một chip nhỏ hơn loại chip Mạng thông thường. Xem hình. Driver cho loại chip này thì phụ thuộc vào chipset chứ không phải của nhà sản xuất chip (ngoài một số trường hợp riêng).

IC LAN
IC LAN

Tóm lại, nếu bạn dùng card mạng on-board thì:

– Vào trang web của hãng sản xuất mainboard, xem phầm review sẽ biết card tên gì và tải driver từ  đó luôn.

– Bạn cũng có thể tự xem mainboard dùng chip Lan on-board gì rồi tìm driver theo tên chip như đã nói ở trên. Nếu trên main chỉ có chip “lớp vật lý” thì phải tìm driver theo chipset.

– Bạn cũng có thể tra nhà sản xuất theo mã MAC (Media Access Control) thường dùng cho card LAN rời sẽ đề cập tiếp đây.

Card LAN rời:

Card rời thì chủ yếu vẫn tìm theo chip chính (chip lớn nhất trên Card). Các nhà sản xuất chip thì không có driver nhưng ta vẫn tìm đượcdriver theo tên chip như đã nói ở phần Card on-board.

Một cách khác là tìm hãng sản xuất card theo mà MAC. Trên lý thuyết thì mỗi card mạng sẽ có một mã địa chỉ MAC riêng. Để tìm hiểu sâu về MAC có lẽ cần tìm các tài liệu chuyên về Mạng. Ở đây tôi chỉ đề cập đến việc tìm hãng sản xuất theo mã này mà thôi.

Mã MAC này hay còn được gọi là “địa chỉ vật lý” của card Mạng. Nó gồm có 6 byte, 3 byte đầu để chỉ mã OUI(Organizationally Unique Identifier) hãng sản xuất còn 3 byte sau thì do nhà sản xuất tự đặt. Để thỏa lý thuyết mỗi card mạng sẽ có một mả MAC khác nhau thì một nhà sản xuất sẽ có nhiều hơn 1 mả OUI. Xem hình.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn sửa USB bị lỗi format nạp lại Firmware
MAC
OUI MAC

Tóm lại nếu biết mã OUI từ địa chỉ MAC thì ta có thể tra ra hãng sản xuất card mạng.

Trên windows thì xem địa chỉ MAC này bằng cách: Vào Start Control Panel Network Connections đúp chuột vào biểu tượng kết nối mạng. Như hình.

Thông Tin IP, MAC, DNS
Thông Tin IP, MAC, DNS

Dòng đầu tiên chính là 6 byte địa chỉ MAC, chỉ cần 3 byte đầu là mã OUI. Kế đó vào trang cơ sở dữ  liệu IEEE để tra:

http://standards.ieee.org/regauth/oui/index.shtml

Tại trang này nhập 3 byte đầu vào khung tìm kiếm: Search the public OUI listing . . .  rồi nhấn [Search!]

Ví dụ bài này 00-17-31 sẽ cho kết quả là ASUS, card mạng là card on-board trên main của ASUS. Một ví dụ khác: 00-02-2A kết quả là Asound Electronic một hãng “không tên tuổi” của CHINA. 🙂

Lượt xem (2158)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *