Tuesday , 21 March 2023
Home » Công Nghệ » Nên nâng cấp Windows 10 hay chờ đợi ?

Nên nâng cấp Windows 10 hay chờ đợi ?

Windows 10.

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người dùng đặt ra khi chỉ gần đến thời điểm Microsoft chính thức ra mắt hệ điều hành Windows 10. Nếu chưa từng tham gia chương trình Insider, cài đặt bản dùng thử Windows hoặc mệt mỏi với những bài đánh giá chi tiết, phân tích ưu khuyết điểm của hệ điều hành mới thì những tổng kết ngắn gọn dưới đây giải thích cho việc bạn nên nâng cấp Windows 10 hay không.

Cũng cần nhớ là Windows 10 cho phép nâng cấp miễn phí đối với người dùng Windows 7 và 8 trong năm đầu tiên và phải trả phí sau khoảng thời gian đó. Một khi đã cài đặt hệ điều hành mới, bạn sẽ tiếp tục nhận được những bản cập nhập mới trong thời gian tiếp theo mà không tốn thêm một khoản chi phí nào.

Windows XP

12 năm tồn tại và phát triển của Windows XP đã để lại ấn tượng đáng kể trong một ngành công nghiệp vốn có tốc độ thay đổi chóng mặt khi 3 năm được xem là cũ và 5 năm đã xem là cổ. Rốt cuộc XP cũng kết thúc vòng đời vào ngày 8/4 năm ngoái và dù muốn dù không, người dùng cũng cần nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới hơn khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung cấp những bản sửa lỗi liên quan.

Windows XP.

Nếu do đặc thù công việc, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng hệ điều hành này mà không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ hãng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống dễ tổn thương hơn trước những lỗ hổng bảo mật mới phát hiện do không được cập nhật bản sửa lỗi.

Trường hợp muốn nâng cấp thì rất tiếc XP lại không nằm trong chính sách miễn phí Microsoft đưa ra và những phần cứng cũ cũng không đảm bảo phù hợp. Bạn nên mua một máy tính mới cài sẵn Windows 10 và đây là cách giải quyết nhanh và đơn giản nhất để hệ thống và dữ liệu cá nhân được an toàn.

Lưu ý là bộ Office 2003 chạy trên XP sẽ không tương thích với Windows 8 và 10.

Windows Vista

So với Vista thì Windows 10 có sự cải tiến rõ rệt nhất, tuy nhiên bạn cũng không thể nâng cấp miễn phí như đã đề cập bên trên. Vì vậy nếu thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi thì Vista vẫn được xem là ổn định và an toàn để dùng trong công việc, ít nhất cho đến tháng Tư năm 2017.

Nếu đang sở hữu một máy tính chạy Vista thì không nên vội “nhảy” sang Windows 10 mà thay vào đó, bạn có thể bắt đầu từ việc nâng cấp lên Windows 8.1, một lựa chọn với chi phí rẻ nhất hiện nay. Điều cần chắc chắn là máy tính có thể đáp ứng được yêu cầu phần cứng của Windows 10 khi nâng cấp.

Windows 7

Windows 7.

Thống kê của công ty nghiên cứu thị trường NetMarketShare cho biết trong tháng Một đầu năm 2015, Windows 7 vẫn tiếp tục hiện diện trong hơn phân nửa số máy tính cá nhân trên toàn thế giới và chiếm đến 56,40% thị phần, chỉ giảm 0,49% so với mức cao nhất là 56,41%.

Những con số thống kê trên cho thấy một thực tế là người dùng Windows không mấy mặn mà chuyện nâng cấp hệ điều hành mới và đây cũng là một trong những nguyên nhân lý giải tại sao Microsoft đưa ra chính sách nâng cấp miễn phí lên Windows 10 với người dùng Windows 7 và 8.

Nếu đang hài lòng với những gì Windows 7 mang lại thì bạn có thể không nâng cấp. Tuy nhiên hãy thử nhìn vào sự thay đổi của Windows 10 để xem liệu có đủ hấp dẫn bạn không.

So với Win 8.1, hệ điều hành mới không chỉ thay đổi về giao diện người dùng mà còn tăng tính tiện dụng khi thao tác trên màn hình cảm ứng của thiết bị. Cụ thể Windows 10 sẽ khởi động thẳng vào giao diện Desktop thay vì Modern UI như trước kia và điều này mang lại cảm giác quen thuộc hơn với người dùng Windows.

Sự thay đổi giao diện người dùng, nhiều phiên bản khác nhau gây rối rắm và tính tương thích với ứng dụng khiến nhiều người dùng, nhất là phía doanh nghiệp vẫn chọn Windows 7 thay vì nâng cấp lên Windows 8. Với Windows 10, Microsoft hy vọng làm hài lòng người dùng hài lòng với nhiều tính năng quen thuộc từng có trong Win 7.
Windows 8.1.
Một trong những thay đổi lớn nhất của Windows 10 là sự trở lại của trình đơn Start, kết hợp giữa giao diện truyền thống của Win 7 và các ô Live Tiles hiển thị thông tin của Windows 8. Trong Windows 10, Microsoft cũng bổ sung nhiều tính năng để tối ưu khả năng làm việc đa nhiệm, chẳng hạn Task View giúp người dùng xem các ứng dụng đang chạy hoặc Snap View cho phép chia màn hình ra nhiều phần để chạy nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc đồng bộ dữ liệu trực tuyến với OneDrive.

Bên cạnh đó, bạn cũng nhận được những tính năng mới như cô trợ lý ảo Cortana, Virtual desktop (màn hình desktop ảo), bộ thư viện đồ họa DirectX 12, hỗ trợ tính năng stream game từ Xbox One sang máy tính và thậm chí cho phép game thủ cùng chơi với nhau dù sử dụng hai nền tảng khác nhau. Đây cũng là một trong những nét mới của Windows 10 đối với giới game thủ.

Cũng cần nói thêm về việc nâng cấp, bạn phải tạm biệt Windows Media Center nặng nề và tìm kiếm sự thay thế vì Windows 10 không hỗ trợ hoặc tích hợp sẵn. Điều này cũng cho thấy Windows Media Center (WMC) đã không còn hợp thời. Theo Gabriel Aul, Giám đốc Kỹ thuật của Microsoft thì VLC Player (miễn phí) và có sẵn trên kho ứng dụng của Microsoft sẽ là lựa chọn thay thế thích hợp.

Windows 8 và 8.1

Ngay và luôn mà không phải suy nghĩ ! Không có lý do để chần chừ trừ khi bạn đã mua bản quyền Windows 8 tích hợp Windows Media Center và vẫn còn luyến tiếc chúng.

Nguồn tham khảo: PCWorld.com

Lượt xem (379)

About Uzumaki Naruto

Uzumaki Naruto
Sống để nuôi hy vọng . . .

Xem thêm

RESET WIN 11 VỀ TRẠNG THÁI BAN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

Reset Win 11 về trạng thái ban đầu giúp khắc phục một số sự cố …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *