Friday , 24 March 2023
Home » Hệ Điều Hành » Một số đặc điểm về LINUX

Một số đặc điểm về LINUX

tính năng Linux

1. Giá thành rẻ

Vì bản thân được xây dựng trên các dự án mã nguồn mở và được phát triển với nhiều kỹ sư, các hãng phần mềm nên có nhiều phiên bản khác nhau. Nó đã trỡ thành những hệ điều hành mã nguồn mở tuân theo giấy phép GNU với chi phí rẽ (nếu có)

2. Độ an ninh cao tương đối tốt

Do hệ thống phân cấp người dùng. Mỗi người dùng chỉ được sử dụng một số quyền hạn nhất định đúng với vai trò của mình trên hệ thống.

Linux từng được mệnh danh là hệ điều hành không có Virus. Điều này cũng dễ hiểu, muốn gây nguy hiểm hoặc hư hỏng nghiêm trọng cho hệ thống sử dụng Linux thì sẽ cần đến quyền Root (quyền tối cao trong Linux). Mặc định các phần mềm không được phép chạy dưới quyền root.

3. Hiệu suất cao

Hiệu suất cao không có nghĩa là nhanh hay chậm, mà ý ám chỉ hiệu quả sử dụng tài nguyên hệ thống. Sử dụng Linux cho máy chủ của mình, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn bộ nhớ hệ thống. Với một server với bộ nhớ tầm 512MB, chạy Linux chắc chắn bạn sẽ có thể chạy nhiều tác vụ và chạy nhiều web hơn là dùng Windows.

4. Apache và PHP

Nếu Windows có IIS và ASP.Net. Thì Linux có Apache và PHP/MySQL. Bộ 3 Apache, PHP và MySQL thật sự là một sự kết hợp hoàn hảo. PHP là một ngôn ngữ nhẹ, và có khả năng được xử lí nhanh. Cho tốc độ truy cập tốt hơn. Một điều nữa, rất nhiêu mã nguồn hay như WordPress, Joomla, Drupal đều được viết bằng PHP. Không dùng Linux quả là một thiệt thòi.

5. Hỗ trợ nhiều Module

Trên Windows Server không có file gọi là .htaccess, htaccess có rất nhiều ứng dụng trong phát triển web như rewrite địa chỉ, chuyển hướng người dùng, ẩn file, ngăn chặn truy cập trái phép, … . SEO sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như không có rewrite của htaccess. Nếu bạn là tín đồ SEO, thì chắc không thẻ bỏ qua tính năng hấp dẫn này.

Các mod như ModSecurity, Mod doseve, Iptable…hỗ trợ tối đa các giải pháp chống DDOS, XSS, SQL Injection…

6. Được sự dụng rộng rãi

Mọi người dùng Linux, nhà nhà dùng Linux. Linux ngày càng được sử dụng trong lĩnh vực mạng. Nếu bạn cần một máy tính để làm server cho riêng mình thì chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khuyên dùng Linux ngay từ mọi người.

 

Lượt xem (848)

About Nguyễn Thanh Sơn

Nguyễn Thanh Sơn
Network Security, Web Design, Computer Science

Xem thêm

RESET WIN 11 VỀ TRẠNG THÁI BAN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

Reset Win 11 về trạng thái ban đầu giúp khắc phục một số sự cố …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *