Sunday , 2 April 2023
Home » Hệ Điều Hành » Microsoft ép buộc máy tính Windows 7/8 phải lên Windows 10

Microsoft ép buộc máy tính Windows 7/8 phải lên Windows 10

Dù muốn dù không, người dùng chỉ có duy nhất một tùy chọn nâng cấp lên Windows 10.

Thông tin trên BGR cho biết, Microsoft đang có động thái ép buộc người dùng phải cập nhật hệ điều hành máy tính Windows 7, Windows 8 phải lên đời Windows 10. Theo đó, nhiều báo cáo từ người dùng Windows trên khắp thế giới khẳng định, họ đã bất ngờ nhận được thông báo cập nhật lên WIndows 10 nhưng không hề có tùy chọn nào để thoát khỏi điều này, thay vào đó là “Khởi động lại máy tính để cập nhật Windows 10” hoặc Windows tự động đếm lùi thời gian khởi chạy cập nhật.

 Microsoft ép buộc máy tính Windows 7/8 phải lên Windows 10 - 1

Thông báo đếm lùi thời gian cập nhật lên Windows 10 dù người dùng có muốn hay không.

Josh Mayfield, người tạo ra công cụ GWX Control Panel để loại bỏ biểu tượng “GetWindows 10” phiền phức dưới khay hệ thống, cho biết, người dùng sẽ không thể làm gì khác trong trường hợp này. Hiện tại Mayfield cũng chưa có giải pháp nào hỗ trợ người dùng ngăn chặn vấn đề đó xảy ra.

 Microsoft ép buộc máy tính Windows 7/8 phải lên Windows 10 - 2

Bản cập nhật Windows 10 tự động tải về và ép buộc người dùng khởi động lại để cài đặt, không có tùy chọn hủy bỏ.

Theo chia sẻ của người dùng trên một số diễn đàn công nghệ quốc tế, nếu phục hồi máy tính chạy Windows 7, Windows 8 về trước thời điểm ngày 15.10 thì nhiều khả năng sẽ tránh gặp phải các thông báo mang tính ép buộc nói trên. Ngoài ra, nếu chưa cập nhật lên các bản vá sau ngày 15.10, người dùng có thể tạm tắt tính năng tự động cập nhật Windows, song sẽ phải đối mặt với các rủi ro bảo mật.

Đây không phải là hành vi “ép người quá đáng” đầu tiên của Microsoft liên quan tới vấn đề cập nhật lên Windows 10. Cách đây vài tuần, Microsoft đã xác nhận việc các bản Windows 10 sẽ được tự động tải về máy tính chạy Windows đời cũ, chiếm dụng 10GB ổ cứng bất kể người dùng có muốn hay không.

Thực tế trải nghiệm của PV cho thấy, Windows 10 dường như không phù hợp với một laptop có cấu hình cơ bản là vi xử lý Core 2 Duo, RAM 2GB trở xuống. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, Windows 10 vẫn còn phát sinh nhiều lỗi gây khó chịu cho người dùng.

Theo quy định của Microsoft, Windows 7 và Windows 8 bản quyền khi lên đời Windows 10 theo hình thức cập nhật (Upgrade) sẽ vẫn được giữ bản quyền. Trong trường hợp máy tính đang chạy Windows 7/8 bản quyền nhưng muốn cài mới Windows 10 từ đĩa DVD hay USB, người dùng cũng phải thực hiện công đoạn cập nhật lên Windows 10 để Microsoft ghi nhận thông tin bản quyền, sau đó cài mời Windows 10 sẽ tự động có bản quyền. Tất nhiên, máy tính chạy Windows không bản quyền thì Windows 10 sau khi cập nhật hay cài đặt mới đều cũng sẽ không có bản quyền.

Theo Ngọc Phạm

Lượt xem (263)

About văn quyền

Xem thêm

RESET WIN 11 VỀ TRẠNG THÁI BAN ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

Reset Win 11 về trạng thái ban đầu giúp khắc phục một số sự cố …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *