Chuẩn HTTP/2 với các tính năng mới

Phiên bản kế tiếp của giao thức HTTP (Hyper Text Transfer Protocol), một trong những công nghệ cốt lõi của Internet ngày nay, đã hoàn tất bản nháp đầu tiên. Với tên gọi HTTP/2, đây là lần cập nhật lớn đầu tiên của HTTP kể khi phiên bản 1.1 được chính thức chấp thuận từ năm 1999 đến nay. So với thế hệ trước, HTTP/2 mang lại một số lợi ích như giúp trang web tải nhanh hơn, các kết nối có thời gian “sống” dài hơn, nội dung xuất hiện nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối song song. Ngoài ra, các yêu cầu HTTP do trang web gửi đến máy chủ cũng sẽ nhẹ hơn nên rất nhiều yêu cầu có thể được thực hiện cùng lúc, hạn chế tình trạng nghẽn hoặc từ chối truy cập.

http_2

Chuẩn HTTP mới này được phát triển dựa trên HTTP gốc kết hợp với giao thức SPDY (đọc là speedy) của Google, vốn đã được một số trang web sử dụng nhằm tối ưu hóa độ trễ và tính bảo mật, đồng thời giảm thời gian tải trang. Vài hôm trước Google cũng vừa cho biết rằng hãng sẽ chuẩn hoàn toàn sang sử dụng HTTP/2 cho Chrome trong thời gian tới. Firefox bản thử nghiệm cũng đã hỗ trợ cho chuẩn truyền thông tin mới này.

Hiện cấu hình kĩ thuật của HTTP/2 đã được chuyển sang bộ phận biên tập. Thời điểm hết hạn hiệu lực của bản nháp là 15/8/2015, nếu không có gì bổ sung hay thay đổi thì nó sẽ được viết thành tài liệu chính thức. Được biết các lệnh kết nối vẫn được giữ như cũ nên lập trình viên sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể tiếp cận HTTP/2.

Thêm thông tin về SPDY

Xem Thêm Bài Viết  Using BURP to Brute Force Damn Vulnerable Web Applications

spdy

SPDY (đọc: “Speedy”) là một giao thức mạng được phát triển chủ yếu bởi Google để truyền tải nội dung trang web. SPDY sẽ thực hiện các thao tác nén và phân loại mức độ ưu tiên để giao tiếp hiệu quả hơn, đồng thời cho phép trình duyệt gửi nhiều yêu cầu đến nhiều máy chủ trong một lần kết nối. SPDY có với mục tiêu chủ yếu là giảm độ trễ khi tải web và nâng cao tính bảo mật. Google hiện đã tích hợp SPDY vào Chrome. Firefox, Internet Explorer, Opera, các công ty máy chủ và nhiều trang web lớn cũng đã đưa giao thức này vào sản phẩm của mình. Bản thân Google cũng dùng SPDY cho các dịch vụ của mình và tăng tốc chúng lên 20% đến 40% so với trước.

Lưu ý rằng SPDY không được thiết kế để thay thế HTTP, thay vào đó, nó tinh chỉnh cách mà giao thức HTTP gửi và nhận yêu cầu tải nội dung giữa trình duyệt với máy chủ. Khi gửi qua SPDY, một yêu cầu (HTTP request) sẽ được xử lí, đóng dấu, đơn giản hóa và nén lại cho phù hợp, từ đó tăng tốc độ truyền tải. Bên dưới là sơ đồ kết nối dùng SPDY proxy của Google.

Theo tinhte

Lượt xem (482)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *