Sunday , 2 April 2023
Home » Công Cụ » Tìm hiểu về công cụ Process Explorer (phần 2)

Tìm hiểu về công cụ Process Explorer (phần 2)

Tìm hiểu về công cụ Process Explorer (phần 2)

Tìm hiểu về công cụ Process Explorer (phần 1)

Xác thực ứng dụng

Một trong những tùy chọn hữu dụng khác mà người dùng có thể sử dụng đó là tính năng xác minh tính đồng nhất của ứng dụng, hay hiểu nôm na là xác thực ứng dụng. Mặc định tính năng này bị ẩn, vào Options > Verify Image Signatures để kích hoạt.

cong cu giam sat tien trình

Công cụ Process Explorer

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

Tùy chọn này sẽ kiểm tra ký hiệu số cho mỗi file đang hoạt động trong danh sách – gần như ký hiệu để phân biệt ứng dụng. Đây được coi là công cụ vô giá trong việc xác thực ứng dụng khi cảm thấy khả nghi.

cong cu giam sat tien trình

Phát hiệu ứng dụng khả nghi

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

Nếu một trong số ứng dụng của bạn hiển thị “No signature was present…” có nghĩa là ứng dụng đó không được xác thực. Trong nhiều trường hợp, do công cụ không xác định được. Nếu ở phần Company Name hiển thị là những ứng dụng bạn đã cài đặt thì không sao, nhưng nếu phần này trống nhiều khả năng bạn đã nhiễm mã độc trên máy tính rồi đấy. Lúc này có thể kiểm tra với trình quét virus – sẽ nói ở phần sau, hoặc ấn chuột phải chọn Search Online để tìm kiếm thông tin về loại ứng dụng này để xác định chi tiết hơn.

Tương tác với tiến trình

Bạn có thể nhanh chóng tương tác với bất cứ tiến trình nào bằng cách chuột phải chọn 1 trong các nút từ trong danh sách phía dưới.

prosess3

  • Windows: Tùy chọn Bring to Front giúp người dùng xác định cửa sổ đã kết hợp với tiến trình trước đó. Nếu không có cửa sổ nào trong tiến trình, nó sẽ chuyển sang màu xám.
  • Set Priority: Bạn có thể sử dụng để cấu hình thứ tự ưu tiên cho tiến trình. Nó đặc biệt hữu dụng cho việc giảm bớt tài nguyên cho những ứng dụng ít sử dụng.
  • Kill Process: Vô hiệu hóa 1 tiến trình trong danh sách.
  • Kill Process Tree: Vô hiệu hóa cả cây tiến trình trong danh sách.
  • Restart: Vô hiệu hóa và khởi động lại tiến trình.
  • Suspend: Tính năng này cực kỳ hữu dụng cho việc sửa lỗi khi 1 tiến trình bị treo. Bạn cần chẩn đoán tại sao ứng dụng bị treo trước khi khởi động lại nó.
  • Check VirusTotal: Đây là tính năng mới cho việc kiểm tra tiến trình có nhiễm virus hay không.
  • Search Online: Tìm kiếm thông tin về ứng dụng qua trình duyệt.

Chạy dưới quyền Administrator

Nếu không chạy Process Explorer dưới quyền Administrator, sẽ rất nhiều tính năng không được phép sử dụng, kéo theo việc giảm hiệu năng vận hành.

Nếu sử dụng Windows XP hoặc Windows Server 2003, bạn cần vào tài khoản Administrator để vận hành Process Explorer. Trong khi đó với những đời Windows cao hơn, bạn có thể sử dụng ở bất cứ tài khoản nào vì Windows đã tích hợp sẵn tính năng “Run as administrator” rồi.

Chạy với quyền Admin

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

Trong khi đó, nếu muốn Process Explorer lúc nào cũng vận hành với tài khoản Administrator. Vào Compatibility > Run the program as an administrator.

Thay thế Task Manager bằng Process Explorer

Process Explorer có đủ sức mạnh và tính năng để thay thế hoàn toàn cho Task Manager. Nếu là người dùng chuyên nghiệp, bạn nên cân nhắc việc này trong tương lai.

Để thay thế Task Manager bằng Process Explorer, vào Options > Replace Task Manager. Chỉ đơn giản vậy thôi, từ lần sau khi mở Task Manager, Windows sẽ hiển thị Process Explorer thay thế.

prosess4

Thay thế Task Manager

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

Hiển thị biểu đồ hệ thống xuống bảng điều khiển

prosess5

Một trong những tính năng thú vị nhất mà người dùng có thể làm được với Process Explorer đó là thu nhỏ ứng dụng này xuống bảng điều khiển. Nhưng thay vì hiển thị icon, ứng dụng lại hiển thị thành nhiều biểu đồ dung lượng khác nhau, bao gồm CPU, I/O, ổ đĩa, mạng, GPU, và RAM. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể tùy biến những giá trị này.

Để thực hiện, vào Options > Tray Icons > tích vào các giá trị muốn hiển thị.

Chọn giá trị hiển thị xuống bảng điều khiển

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

 Kiểm tra virus với Process Explorer

Nếu đang gặp vấn đề với virus, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Process Explorer để kiểm tra và chẩn đoán, (áp dụng cho Process Explorer 16 trở lên). Muốn kiểm tra virus, chỉ đơn giản click chuột phải vào ứng dụng chọn Check Virus Total.

cong cu giam sat tien trình

Sau khi có kết quả, click chuột để xem thông tin chi tiết hơn. Đây quả thực là tính năng rất thú vị và hiệu quả của Process Explorer.

Bấm vào từng giá trị để xem chi tiết

(Ảnh hướng dẫn sử dụng Process Explorer trên Windows)

(Internet)

Lượt xem (1397)

About Nguyễn Thanh Sơn

Nguyễn Thanh Sơn
Network Security, Web Design, Computer Science

Xem thêm

Cách update firmware mới nhất cho MiBand

Sau một thời gian dùng Mi Band sẽ có nhiều bạn thấy chán, nhưng Xiaomi …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *