Công cụ giám sát hệ thống mạng PRTG

Công cụ giám sát hệ thống mạng PRTG

Hôm nay An ninh mạng giới thiệu các bạn công cụ Giám sát thiết bị mạng và Server rất hiệu quả. Đó là công cụ PRTG Network Monitor

1.Giới thiệu

Download tại đây:

PRTG Network Monitor có thể thực hiện điều này thông qua khoảng 10 kiểu sensor khác nhau ví dụ như SNMP, WMI

Download công cụ trên hệ điều hành Windows:

PRTG-dangky

PRTG Network Monitor có các phiên bản miễn phí và phiên bản thương mại. Phiên bản miễn phí bị giới hạn trong một số sensor.

Chương trình giám sát:

ü  Kiểm ta băng thông, hiệu suất sử dụng, uptime, downtime và khả năng sẵn sàng của các thiết bị, máy chủ…

ü  Cảnh bảo các vấn đề liên qua dựa trên các bộ cảm biến

ü  Thực hiện trên giao diện web
Hình 1: Bắt đầu cài đặt PRTG

PRTG-cai-dat

Mặc định sau khi cài đặt ngoài Desktop chúng ta có 2 biều tượng PRTG Enterprise Console dùng để kết nối tới các client và PRTG Network Monitor dùng giao diện Web

Key nhận từ Email khi đăng ký tại Website

ẽ tự động tìm ra các thiết bị trên cùng mạng với thiết máy cài đặt PRTG của bạn ủa bạn và bắt đầu thu thập các thống kê cảu các thiết bị và máy chủ này. Nếu bạn cần thống kê chi tiết về các thiết bị này thì cần cung cấp các thông tin user và mật khẩu.

Lưu ý rằng trong hình 7 ở trên, 12 thiết bị mạng khác nhau được phát hiện một cách tự động và được đưa vào PRTG. Thậm chí không có cấu hình, các thiết bị khác cũng đang được kiểm tra theo nhiều cách khác nhau, dựa vào các khả năng của chúng. Cho ví dụ, một số thiết bị chỉ được kiểm tra bằng cách sử dụng phương pháp ping. Các thiết bị khác được kiểm tra bởi phương pháp ping và http, nếu chúng có một giao diện web. Host nội bộ trong thử nghiệm của chúng tôi được kiểm tra bằng cách sử dụng ping và diskspace, memory, pagefile, processor và networking. Cuối cùng, HP printer thử nghiệm cũng được kiểm tra bằngping, http, thậm chsi cả số trang đã in pages printed.

Xem Thêm Bài Viết  HONEYNET- Ứng dụng và hiệu quả thực tế

PRTG Network Monitor giúp ta các vấn đề gì?

Đối với hệ điều hành Windows thì có thể:

PRTG-khoidong

1. Kiểm tra CPU, bộ nhớ RAM,các  trang nhớ, truy xuất… và hiệu suất mạng nội bộ và từ xa

Cả nội bộ lẫn từ xa, người quản trị có thể kiểm tra thông qua đồ thị rất dễ quan sát về tình trạng các thiết bị 2 ngày hay hàng tháng… biết được rằng trong trường hợp này, CPU thử nghiệm không gặp phải hiện tượng nghẽn cỗ chai khi sử dụng tối đa

2. Kiểm tra các thống khác như dung lượng đĩa trống, các processes, services, hay các bản ghi sự kiện

Như những gì thể hiện trong hình 9 bên dưới, chúng ta có thể bổ sung thêm các kiểu sensor khác. Trong thử nghiệm, chúng tôi đã tạo một vòng tròn màu đỏ khoanh vùng quan trọng với các quản trị viên mạng. Chúng là Windows Services, Processes, Files, Event Log Entries, và các thành phần dữ liệu Windows sống còn khác.

Bạn cũng có thể kiểm tra các kiểu cơ sở hạ tầng của mình như VMware ESX Servers, máy chủ web, máy chủ mail, các thiết bị mạng , SQL servers, máy chủ file và thậm chí cả các máy in.

3. Xem tất cả các thiết bị mạng trên biểu đồ

PRTG-bieudo

PRTG Network Monitor có thể được sử dụng để sắp xếp và phân loại các thiết bị mạng của bạn theo một cách quan sát nào đó (hoặc nhóm). Như vậy, trong biểu đồ, bạn sẽ thấy được các báo cảnh, chỉ số lưu lượng, tải của CPU và thời gian đáp trả cho tất cả các thiết bị.

Xem Thêm Bài Viết  How RAID 5 actually works

4. Được báo cảnh bằng email hoặc SMS

Cấu hình các cảnh báo email và SMS với nhiều kiểu trigger khác nhau. Trong hình 11, bạn có thể thấy trạng thái, tốc độ, phân vùng, ngưỡng và thay đổi trigger thông báo.

canhbao

5. Kiểm tra các ứng dụng và các máy chủ trên các  mạng như SMTP, HTTP, VMware,…

Thêm vào đó, PRTG Network Monitor không chỉ là một công cụ cho Windows mà nó còn là một bộ kiểm tra mạng có thể phục vụ toàn bộ cho cơ sở hạ tầng của bạn, hỗ trợ tất cả các kiểu thiết bị.

Như đã đề cập trước, PRTG Network Monitor hiện được cung cấp dưới dạng phiên bản miễn phí và phiên bản thương mại. Và cuối cùng, một lý do nữa cho việc sử dụng PRTG Network Monitor là nó có thể kiểm tra khả năng tương thích của iPhone (xem trong hình 12).
Kết luận

Trong bài này, đã giới thiệu công cụ miễn phí PRTG Network Monitor để kiểm tra và khắc phục sự cố các vấn đề kết nối mạng trong Windows và thiết bị mạng. Bên cạnh đó PRTG có thể giúp bạn không chỉ kiểm tra được máy tính nội bộ và còn cả các máy chủ cơ sở hạ tầng và toàn bộ mạng của bạn

Lượt xem (5310)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *