Ví dụ về Cloud Computing

Ví dụ về Cloud Computing (Điện toán đám mây)

Ta tìm hiểu 2 hình thức cơ bản của Cloud Computing.

  1. Dịch vụ Cloud Computing trên nhà cung cấp dịch vụ ,

Office 365 của Microsoft là một ví dụ:  thay vì phải trang bị/triển khai phần mềm Office cho từng máy trạm trong công ty.  Office 365 và docs.google là các ví dụ đơn giản nhất về ứng dụng mô hình Cloud Computing.

Ngoài ra Microsoft còn cung cấp cho bạn các dịch vụ khác như Exchange Server, SharePoint Server, SQL Server Azure, … dựa trên Cloud. Chính vì vậy Bạn không phải đầu tư hạ tầng Hardware/software, triển khai tích hợp, bảo trì hệ thống nữa. Đây chính là dịch vụ Public Cloud.

https://office.com/start/default.aspx?WT.mc_id=Office_Products_site

ungdung-office

Hoặc

https://docs.google.com

docs-google

2. Thiết lập Cloud riêng (Private Cloud) để cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối theo nhu cầu sử dụng của công ty, cơ quan

Ví dụ đơn giản nhất cho trường hợp này là cung cấp Hạ tầng như một dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a service) cho người dùng cuối .

Giả sử công ty bạn có nhiều bộ phận phát triển phần mềm : Java Team, .NET Team, Oracle Form Report Team,  Team Tester khác nhau, … họ thường xuyên có nhu cầu sử dụng những Server (Virtual Server) với những OS Server khác nhau, resouce (RAM, CPU, HardDisk, Network) khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích công việc khác nhau.

Giả sử rằng một ngày có khoảng 50 yêu cầu phòng IT Manager/System Admin là cần chuẩn bị Server cho họ, 10-15 yêu cầu thu hồi Server, 5-10 yêu cầu liên quan tới điều chỉnh tài nguyên server (tăng CPU,RAM, và một số yêu cầu khác nữa…) … Khi đó bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên.

Xem Thêm Bài Viết  Lấy link tải nhanh file từ ZingTV, Zingmp3,NCT không cần nick vip

Như vậy Vấn đề đặt ra: Làm sao để tất cả mọi người ở các bộ phận khác nhau có thể tự phục vụ những yêu cầu nhanh nhất – đơn giản nhất ?

Họ (những người dùng cuối) chỉ cần thao tác vài cái Click chuột là có luôn một loạt những Server cần thiết, nào thì SQL Server, MySQL Server,  Linux Apache Server, Web IIS Server, Đây chính là Private Cloud. Và nó sẽ giải quyết được bài toán này cho Bạn.

Lượt xem (1886)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *