Tuesday , 29 November 2022
Home » Bảo Mật » Chỉ 4 thao tác đơn giản giúp bạn bảo mật cho router không dây

Chỉ 4 thao tác đơn giản giúp bạn bảo mật cho router không dây

Hầu hết thiết bị không dây ngày nay đều có khả năng cắm-chạy (plug-and-play) nhưng có một thiết bị mà bạn đừng bao giờ dùng theo kiểu này, đó chính là bộ định tuyến không dây.

Sau khi nhà mạng lắp đặt hay là bạn vừa mua 1 thiết bị không dây về sử dụng bạn hãy nhớ:

Chỉ 4 thao tác đơn giản giúp bạn bảo mật cho router không dây.

1. Đăng nhập router và thay đổi một số thiết lập.

Điều đầu tiên bạn nên làm khi có router mới là đăng nhập vào giao diện điều khiển (control panel) của thiết bị, sau đó thay đổi mật khẩu kết nối Wi-Fi.

Tuy nhiên, quan trọng nhất, bạn cần thay đổi tên cũng như mật khẩu đăng nhập đối với tài khoản quản trị (admin) của thiết bị.

dlink-login
dlink-login

Một số router không cho phép bạn thay đổi tên tài khoản admin nhưng vẫn cho phép thay đổi mật khẩu của tài khoản giữ quyền quản trị thiết bị này. Nếu không làm vậy, kẻ xấu có thể vào được mạng gia đình của bạn, đăng nhập vào control panel và chiếm quyền sở hữu router nhờ sử dụng các thiết lập mặc định của thiết bị.

Nếu bạn chưa biết cách đăng nhập vào router, hãy xem tài liệu hướng dẫn đi kèm, hỏi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc cố gắng tìm ra hướng dẫn sử dụng cho router mà mình đang sử dụng trên Internet.

2. Sử dụng WPA2.

Sau khi đã đăng nhập vào router, giờ là lúc cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng WPA2 (Wi-Fi Protected Access II) như là chuẩn mã hóa cho mọi kết nối khộng dây đến router.

WPA2 hiện được xem là chuẩn tốt nhất để đảm bảo an toàn cho kết nối của router. Về mặt lí thuyết, WPA2 mã hóa tất cả lưu lượng dữ liệu trao đổi giữa các thiết bị và router, qua đó khiến cho kẻ gian khó khăn hơn để “nắm bắt” được dữ liệu của bạn khi chúng được truyền đi trong không khí.

Bạn cũng phải đảm bảo là WPA (Wi-Fi Protected Access) đã bị vô hiệu hóa. Tính năng này tạo ra điểm yếu trong router, cho phép một kẻ tấn công có chủ ý khai thác. Các thiết lập giao thức mã hóa của router thường nằm trong mục có tiêu đề Security hoặc một cái tên nào đó tương tự.

3. Sử dụng mật khẩu phức tạp và khó đoán.

Bạn nên sử dụng mật khẩu dài khoảng 20-30 kí tự, là sự hòa trộn ngẫu nhiên giữa các chữ cái, con số, và các kí hiệu đặc biệt (vd: [email protected]#$%^&*()) nếu thiết bị cho phép sử dụng.

Và điều quan trọng là bạn không nên lấy những thông tin như: ngày sinh, số điện thoại, tên người thân … Mà người ngoài dễ dàng đoán được.

Và nếu bạn sừ dụng nhiều tài khoản mà không thể nhớ thì hãy lưu lại để quản lý.

4. Tắt chế độ WPS của router.

Khi bạn đang nhập vào router thì hãy disabled chế độ wps vì đây chính là nguyên nhân mà khi sử dụng một số công cụ mà hacker có thể hack được pass của wifi chỉ trong 5 tới 7 phút.

wps- d-link
wps- d-link

Các bạn có thể tham khảo thêm tại :

Hack pass wifi bằng WPS 

Ẩn sóng Wireless

Lượt xem (885)

About Le Dinh Loi

Xem thêm

Sau khi bị tấn công rò rỉ dữ liệu, Uber trả cho hacker 100,000 USD để giữ bí mật

UBer thông báo đã xả ra một vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ vào …

Để lại bình luận:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *