Cloud Computing và OpenStack

Để bắt đầu làm gì đó ”to tát” thì hay bắt đầu những việc đơn giản trước. Tôi viết bài này để chia sẻ tới những người mới bắt đầu tìm hiểu và có đam mê. Tôi cũng như mọi người, khi lần đầu tiên được nghe đến OpenStack thì câu hỏi đầu tiên của tôi là: OpenStack là gì?, OpenStack để làm gì nhỉ? Mới đầu tôi cũng như gà mắc tóc … tìm tài liệu, đọc, dịch, tra cứu … Chắc hẳn đây cũng không phải là câu hỏi thừa hay thiếu đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về OpenStack nói riêng và Cloud Computing nói chung.

Cloud Computing

Tại Việt Nam thì Cloud Computing đa số hiểu là “Điện Toán Đám Mây” là một trong các công nghệ “hot” trong vài năm trở lại đây. Đây cũng là một cụm từ được nhắc đến nhiều trong các bài báo, bài viết của các hãng công nghệ. Nó cũng có nguyên một định nghĩa của Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia của Mỹ (NIST), thường được trích ra trong các bài thuyết trình của các chuyên gia (ngoài ra, có nhiều định nghĩa của các hãng tên tuổi khác.

Bạn có thể xem nó tại đây: Định nghĩa về Cloud Computing của NIST

Định nghĩa lược dịch từ NIST

Cloud Computing là mô hình cho phép truy cập qua mạng để lựa chọn và sử dụng tài nguyên có thể được tính toán (ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) theo nhu cầu một cách thuận tiện và nhanh chóng; đồng thời cho phép kết thúc sử dụng dịch vụ, giải phóng tài nguyên dễ dàng, giảm thiểu các giao tiếp với nhà cung cấp”

OpenStack

Xem Thêm Bài Viết  Giới thiệu và cài đặt Mod_security (Phần 1)

OpenStack là một phần mềm mã nguồn mở, dùng để triển khai Cloud Computing, bao gồm private cloud và public cloud (nhiều tài liệu giới thiệu là Cloud Operating System). Đúng như với thông tin từ trang chủ http://openstack.org, xin được trích lại như sau:

Open source software for building private and public clouds

Giới thiệu bằng tiếng Anh tại trang chủ:

OpenStack is a cloud operating system that controls large pools of compute, storage, and networking resources throughout a datacenter, all managed through a dashboard that gives administrators control while empowering their users to provision resources through a web interface.

nullHình minh họa nó rất rõ vị trí của OpenStack trong tực tế

 Một vài thông tin vắn tắt về OpenStack.

 • OpenStack là một dự án  mã nguồn mở  dùng để triển khai private cloud và public cloud, nó bao gồm nhiều thành phần do các công ty, tổ chức ,lập trình viên tự nguyện xây dựng và phát triển. Có 3 nhóm chính tham gia: Nhóm điều hành, nhóm phát triển và nhóm người dùng.
 • OpenStack hoạt động theo hướng mở: (Open) Công khai lộ trình phát triển, (Open) công khai mã nguồn …
 • Tháng 10/2010 Racksapce và NASA công bố phiên bản đầu tiên của OpenStack, có tên là OpenStack Austin, với 2 thành phần chính ( project con) : Compute (tên mã là Nova) và Object Storage (tên mã là Swift)
 • Các phiên bản OpenStack có chu kỳ 6 tháng. Tức là 6 tháng một lần sẽ công bố phiên bản mới với các tính năng bổ sung.
 • Tính đến nay có 9 phiên bản của OpenStack bao gồm: Austin, Bexar, Cactus, Diablo, Essex, Folsom, Grizzly, Havana, Icehouse.
 • Tên các phiên bản được bắt đầu theo thứ tự A, B, C, D …trong bảng chữ cái.
 • Phiên bản hiện tại là OpenStack Icehouse (công bố tháng 01/2014) . Tham khảo thêm tại đây về các phiên bản openstack
 • Các thành phần (project con) có tên và có mã dự án đi kèm, với Icehouse gồm:
  • Compute (code-name Nova)
  • Networking (code-name Neutron)
  • Object Storage (code-name Swift)
  • Block Storage (code-name Cinder)
  • Identity (code-name Keystone)
  • Image Service (code-name Glance)
  • Dashboard (code-name Horizon)
  • Telemetry (code-name Ceilometer)
  • Orchestration (code-name Heat)
Xem Thêm Bài Viết  Access Point bị Limited Access

Tôi muốn truyền cảm hứng và có người đồng hành trên chặng đường dài

Kiến thức không phải của riêng ai, tôi không muốn những gì tôi biết sẽ chỉ là của tôi, nó là kiến thức của cộng đồng, tôi không muốn đi trên một con đường mà chỉ có mình tôi đi. Tôi muốn các bạn đồng hành cùng tôi. Tôi rất ham tìm hiểu, cứ có gì liên quan đến lĩnh vực, thế giới đang làm là tôi quan tâm, tất nhiên tùy từng vấn đề mà tôi xem khả năng của mình và sẽ dừng mức độ quan tâm ở đó.  Khi biết đến OpenStack, tôi hỏi Mr. google rất nhiều, sau đó tôi sàng lọc và quan sát xem mọi người đang quan tâm nó ở mức độ như nào. Tôi nhận định thấy ở các hãng “sừng sỏ” đang rất quan tâm, họ tham gia, họ có nhiều sản phẩm liên quan đến OpenStack.

Nếu bạn quan tâm tới OpenStack, bạn đang tìm hiểu về OpenStack, bạn muốn có thêm người đồng hành hãy liên hệ với tôi. 🙂

Nếu bạn quan tâm tới bài viết hãy thường xuyên ghé thăm “https://anninhmang.net” tôi sẽ cập nhật các bài viết về quá trình tìm hiểu OpenStack của tôi.

Lượt xem (2102)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *